วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

บริโภคอาหารรสจืด หมั่นรับประทานผักผลไม้


โดยสรุปแล้ว การบริโภคอาหารของผู้มีอายุยืน มีลักษณะพิเศษร่วมกัน 5 ประการดังนี้
  1. ไม่รับประทานให้อิ่มจนเกินไป โดยเฉลี่ยแล้วคนหนึ่งได้รับพลังงานจากอาหารประมาณ1,600 แคลอรีต่อวัน เท่ากับ 77% ของปริมาณการบริโภคของคนทั่วไป
  2. บริโภคธัญพืช ในท้องที่ทั้ง 7 แห่ง มีอยู้ 7 เขต ที่พวกเขาบริโภคข้าวโพดเป็นอาหารหลัก มีอยู่ 6 เขต บริโภคธัญพืช ซึ่งเท่ากับเป็นการเพิ่มเติมอาหารประเภทโปรตีน
  3. ปรุงอาหารที่มีไขมันน้อยและรสชาติจืด การบริโภคอาหารแบบนี้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน อัมพาต และโรคมะเร็ง
  4. บริโภคผักและผลไม้มาก ได้แก่ หน่อไม้น้ำ หัวหอมใหญ่ ผักสลัด แครอท กระเทียม ต้นหอม มะเขือเทศ พืชผัดเหล่านี้ล้วนต้านมะเร็งได้
  5. ดื่มนมเปรี้ยว ผู้สูงอายุในหมู่บ้านโกจอร์และจอเจียดื่มนมเปรี้ยวเป็นประจำ ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ
       สรุปแล้วอาหารธรรมชาติที่มีเส้นใยสูง แคลอรีต่ำ ไขมันและโปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่ำ ล้วนเป็นอาหารที่ทำให้อายุยืน ผู้สูงอายุในหมู่บ้านอายุยืนไม่สภาพของคนที่อ้วนเกินไป และไม่มีคนที่ขาดสารอาหาร โดยปกติชีวิตประจำวันของพวกเขาใช้แรงงานเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นน้อยมากพวกเขาจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ  โรคเบาหวาน  หรือมะเร็ง ซึ่งจัดอยูใน"โรคจากอารยธรรมสมัยใหม่" ซึ่งสาเหตุมาจากแคลอรีสูง โปรตีนสูงและไขมันสูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น